QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6 LÀ NGÀY HỘI LỚN DÀNH CHO CÁC EM NHỎ Ở TRƯỜNG MẪU GIÁO NINH GIA

Tháng Sáu 3, 2020 8:03 sáng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất yêu quý thiếu nhi. Người luôn dành tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta.

Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6/1969, Bác đã có lời căn dặn toàn Đảng, toàn dân cần nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Trong Di chúc của mình, Người khẳng định: “… Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, chúng ta cùng tìm hiểu những tình cảm của Bác Hồ dành cho các em thiếu niên, nhi đồng qua những lá thư Người gửi đến thiếu nhi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi khi Người còn sống.

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọi là ngày Tết thiếu nhi là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời ngày 1/6 cũng là ngày nhắc nhở mọi người nên chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Ngày 1/6 tại Việt Nam được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ.  Đây là dịp để các cháu được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thương yêu. Nhân dịp này, các bậc Cha Mẹ cũng thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc tốt đẹp và những món quà thật ý nghĩa.

Cuộc sống thật đẹp khi chúng ta được bao quanh bởi tiếng cười giòn tan, sự ngây thơ, hồn nhiên và đáng yêu của trẻ thơ. Để nhân loại được ngắm nhìn điều đẹp đẽ ấy, biết bao nhiêu giọt nước mắt đã phải rơi vào cùng thời điểm đó cách đây 71 năm. Hãy cùng nhìn lại lịch sử của ngày Quốc tế thiếu nhi để thêm trân trọng và cố gắng giữ gìn những nụ cười trong sáng rạng ngời của trẻ thơ ngày hôm nay.

Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ  (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hoả đốt cháy một cách thảm thương. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của mình, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi; vận động toàn thể phụ nữ, tất cả các bà mẹ trên thế giới nhận rõ trách nhiệm của mình đối với hạnh phúc của con em, phải tích cực hoạt động làm cho mọi người quan tâm đến sức khỏe và công tác giáo dục thiếu nhi, ngăn ngừa tai họa, đe dọa đời sống yên ổn của thiếu nhi.

Do tình hình dịch bệnh Covid-1 9 đã kéo theo sự thay đổi khung thời gian học tập của các bé. Năm nay, ngày 1/6 là ngày quốc tế thiếu nhi các bé cũng đi hcoj. Nhờ vậy, nên cô và trò trường Mg Ninh Gia đã có dịp được tổ chức cho các bé một ngày mùng 1/6, Quốc tế thiếu nhi thật sự ý nghĩa.

a4fc64737d278079d936

28f77c67c1383c666529

ac801d56f0020d5c5413ac801d56f0020d5c5413

e00511aafcfe01a058ef

90f4c8ad49f9b4a7ede8

63c4bc885edca382facd

b4a93d22807d7d23246c

ee4511b6f3e20ebc57f3

fcad970f2f5bd2058b4a

Xin chân thành cảm ơn các mạnh thường quân của xã Ninh Gia, cảm ơn hội phụ huynh của trường, cảm ơn các cô đã cùng đồng hành với các cháu để các cháu có một ngày 1/6, Quốc tế thiếu nhi trọn ven. Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, thay mặt cho toàn thể “thiếu nhi lớn” gửi tới các bé những tình cảm yêu thương nhất, chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, học giỏi, ngoan ngoãn, và biết nghe lời bố mẹ. Đặc biệt chúc các bé sẽ nhận được thật nhiều món quà xinh xắn, đáng yêu và đầy ý nghĩa của người thân yêu nhé!